Hiện nay, khi công nghệ phát triển, máy móc càng ngày càng hiện đại thì việc xét nghiệm ADN huyết thống đã có thể thực hiện ngay khi người mẹ đang mang thai. Việc xét nghiệm ADN cho thai nhi khi người mẹ đang mang thai có thể thực hiện được với 1 trong 2 cách sau đây.

Những phương pháp xét nghiệm ADN cho thai nhi.

Hiện nay, khi công nghệ phát triển, máy móc càng ngày càng hiện đại thì việc xét nghiệm ADN huyết thống đã có thể thực hiện ngay khi người mẹ đang mang thai.  Việc xét nghiệm ADN cho thai nhi khi người mẹ đang mang thai có thể thực hiện được với 1 trong 2 cách sau đây:

1.Phương pháp xâm lấn-chọc dò nước ối

Với phương pháp xâm lấn này có 2 cách nhỏ là chọc dò ối và sinh thiết gai nhau . Tuy nhiên, đến nay thì phương pháp chọc nước ối được sử dụng nhiều hơn vì mức độ an toàn của nó.

Nước ối chính là môi trường giàu dinh dưỡng giành cho thai nhi,  có vai trò là môi trường trao đổi và tái tạo, rất quan trọng với thai nhi khi còn đang trong bụng mẹ. Nước ối được tạo thành từ thai nhi, máu mẹ và màng ối. Nó xuất hiện từ ngày thứ 12 của bào thai.

Thai nhi bắt đầu nuốt nước ối từ tuần thứ 20. Ngoài ra,  nước ối cũng tái hấp thụ được qua da, dây rốn và màng ối. Chính vì sự trao đổi này cho nên nước ối sẽ chứa ADN của thai nhi. Vì vậy, có thể tách nước ối xét nghiệm ADN và chuẩn đoán về những bệnh mà thai nhi có thể mắc phải. Đối với phương pháp này, có thể chọc dò ối từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 22. Vì thời gian này, ADN trao đổi đã đủ để đem xét nghiệm.

Tuy nhiên, phương pháp này khá nguy hiểm, tỉ lệ xảy thai có thể lên đến 5%, rò rỉ nước ối thậm chí chảy máu tử cung. Vì vậy, phương pháp này chỉ được thực hiện nếu được sự đồng ý của bác sĩ khoa sản sau khi đã khám thai.

  1. Phương pháp không xâm lấn.

Phương pháp này sẽ lấy máu ngọai vi của người mẹ đang mang thai đem đi tách chiết cùng với ADN của người cha giả định để làm xét nghiệm. Thường thì ADN của thai nhi lẫn với ADN tự do của người mẹ chiếm khoảng 10%. Nếu xác suất của người cha giả định chiếm khoảng 99% chỉ thị di truyền cần thiết của một người cha sinh học với một người không liên quan thì quan hệ cha con được xác nhận.

Tuy nhiên, phương pháp này không hoàn tòan chính xác vì nồng độ của con trong máu mẹ rất thấp.

Chi phí xét nghiệm ADN cho thai nhi?

Xét nghiệm ADN cho thai nhi mất bao nhiêu tiền chính là câu hỏi thường được đặt ra. Thường xét nghiệm sẽ dao động trong khoảng 32 triệu đồng (đã bao gồm lấy mẫu và bộ kit xét nghiệm ADN). Nếu muốn xét nghiệm thêm mẫu thứ 3 thì mất thêm khoảng 2 triệu đồng, kết quả sẽ trả sau 5 ngày. Nếu người muốn xét nghiệm muốn lấy sớm hơn thì chi phí sẽ tăng thêm tùy vào thời điểm khách hàng muốn lấy sớm.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ