Xã hội phát triển,máy móc ngày càng hiện đại,việc xét nghiệm ADN ngày càng phổ biến trong xã hội. Vậy câu hỏi đặt ra là: xét nghiệm ADN có chính xác không?

Xã hội phát triển,máy móc ngày càng hiện đại,việc xét nghiệm ADN ngày càng phổ biến trong xã hội. Vậy câu hỏi đặt ra là: xét nghiệm ADN có chính xác không?

ADN (deoxyribonucleic acid) dạng sợi xoắn dài,có mặt trong tất cả các tế bào của  con người. Nó chứa đựng mật mã di truyền,được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một gia đình,tạo nên đặc tính sự sống cho mỗi cá nhân. Vì vậy,xét nghiệm ADN hiện nay có độ chính xác rất cao và được phổ biến rộng rãi.

Xét nghiệm ADN có thể dùng tế bào má,máu, móng chân hay cả móng tay,tóc... đều được hết vì ADN có mặt trong tất cả các tế bào trong con người. Xét nghiệm ADN thường rất chính xác, độ chính xác của việc xét nghiệm ADN lên tới khoảng 99%.

Xét nghiệm ADN dùng để làm gì?

Kĩ thuật phân tích ADN phát triển từ giữa thập niên 1980,được sử dụng rộng rãi trong việc nghiên cứu y học và chẩn đoán lâm sàng. Với độ chính xác của xét nghiệm ADN vô cùng cao nên nó được dùng vào việc xác định danh tính để tìm kiếm tội phạm, từ đó cũng giúp nhiều người được giải oan khuất cho chính mình.Việc xét nghiệm ADN còn được dùng để xác định huyết thống trong gia đình,họ hàng.

Tuy nhiên,trong thực tế việc xác định ADN cũng giống như bao nghiên cứu khoa học khác cũng có sự bất cập,không chắc chắn. Vì vậy, độ chính xác của xét nghiệm ADN tuy vô cùng cao nhưng vẫn sẽ có những sự sai sót vì nó chưa đảm bảo được độ chính xác 100%.

Trong một phân tích 86 trường hợp bị oan ở Mỹ,có đến 54 trường hợp (khoảng 64%)  là sai lầm do sự sai sót của việc xét nghiệm ADN. Vì vậy, nếu muốn có độ chính xác cao cần phải lấy mẫu cẩn thận,nếu sai sót ngay từ bước đầu thì những thông tin cũng như kết quả của những bước sau sẽ cho ra tỉ lệ chính xác là không cao.

Và thực sự là?

Thực sự,xét nghiệm ADN không chính xác chỉ chiếm khoảng một phần triệu. Vì vậy,nếu xét riêng độ chính xác của việc xét nghiệm ADN thì hoàn toàn có thể an tâm vì việc kết quả xét nghiệm sai rất khó xảy ra.

 Xét nghiệm ADN ngày càng có độ chính xác cao vì ngày nay máy móc ngày càng phát triển và tay nghề các bác sĩ ngày càng cao. Và, xét nghiệm ADN là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và ngày càng được rất nhiều người tin tưởng.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ