Hà Nội: Nỗi ân hận của cô gái bỏ con khi mới 15 ngày tuổi và lo tương lai con không có bố. Người mẹ đã bỏ đứa con sơ sinh do chính mình mang nặng đẻ đau...

Hà Nội: Nỗi ân hận của cô gái bỏ con khi mới 15 ngày tuổi và lo tương lai con không có bố

Ngày 8/9, chị N.T.N (quê ở Nghệ An) – người mẹ đã bỏ đứa con sơ sinh do chính mình đẻ ra sau khi được chị Hòa thuê trọ ở cổ Nhuế cưu mang, đã cùng người cha già tìm đến nhà trọ để xin nhận lại con.

Mẹ biệt tăm sau bức thư để lại

Cách gần 1 tháng (16/8) chị Hoàng Thị Ly Hòa (33 tuổi, ở số nhà 33, ngõ 442, đường Phạm Văn Đồng – Hà Nội) cho biết, trong một lần đi làm từ thiện có gặp N. sinh con một mình ở bệnh viện nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên N. được chị Hòa đưa về nhà trọ của mình để cưu mang.

Khi đó, bé gái mới được 15 ngày tuổi, mới về được vài ngày thì người mẹ để đứa trẻ và nói rằng về quê làm khai sinh cho con. Thế nhưng, sau đó chị Hòa kiểm tra đồ đạc tư trang của bé thì phát hiện trong đó có lá thư đẫm nước mắt và 1 triệu đồng cùng lời nhắn nhờ chị Hòa nuôi hộ.

Theo chị Hòa, cũng kể từ hôm đó, mẹ của bé không hề liên lạc và không quay lại nhận con, khiến chị phải nhờ sự trợ giúp của cộng đồng mạng tìm người mẹ trẻ với mong muốn, người mẹ này sớm quay trở lại đón con.

Ngay khi câu chuyện trên được chị Hòa chia sẻ lên mạng xã hội, sự việc thu hút sự quan tâm giúp đỡ của rất nhiều người, nhiều cơ quan báo chí cũng vào cuộc tìm hiểu, đăng tải với mong muốn người mẹ hãy thức tỉnh lương tâm quay về với con.

Sau khi sự việc được trình báo cơ quan chức năng, UBND phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm) đã vào cuộc, đồng thời ra thông báo tìm người thân để làm thủ tục khai sinh cho bé theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 24/8 (chính là ngày hết hạn thông báo tìm người thân cho bé), trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Chí Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đơn vị đã bàn giao bé gái 14 ngày tuổi cho mẹ đẻ của bé trước sự chứng kiến của các bên liên quan.

Tuy nhiên, sau khi rời khỏi trụ sở UBND phường, N. lại tiếp tục nhờ chị Hòa nuôi hộ con. Sau đó, trong thời gian qua bản thân chị Hòa đã cùng với nhóm thiện nguyện từng một lần về quê Nghệ An để làm các thủ tục cho bé gái và muốn bàn giao cho gia đình cô gái nhưng đã không được phía gia đình tiếp cận và đứa bé lại được trở lại Hà Nội trong vòng tay nuôi nấng của chị Hòa.

Mẹ cùng cha già vượt hàng trăm cây số để nhận lại con

Sáng 8/9, có mặt tại UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm từ rất sớm, N. cùng với người cha già và một số người thân đề nghị với với cơ quan chức năng xin đón bé Mít (người cưu mang đặt tên cho bé) về.

N. chia sẻ: "Em thật sự hối hận và cũng không biêt phải làm thế nào, người cưu mang em bây giờ đã không còn tin vào em nữa. Sau lần nhận lại con tại trụ sở phường, em tiếp tục giao lại cho người nuôi hộ rồi đi làm. Đến hôm nay em phải cùng với gia đình vất vả vượt hàng trăm cây số để đón con".

Theo chia sẻ, N. rất ân hận về việc bỏ con nhưng không còn con đường nào khác vì gia đình gia giáo. Mặt khác, cô còn quá trẻ để đối phó với cuộc sống trước mắt, với lời dị nghị của xung quanh.

"Nếu đã lỡ nhưng còn cha của con em, thì em vẫn có cách về thưa chuyện. Nhưng người yêu em ở Vinh, anh ấy đã đi Nhật để làm ăn, hiện tại gia đình anh ấy không nhận cháu và nói phải xét nghiệm ADN, nếu đúng sẽ chỉ nhận cháu chứ không nhận em làm con…

Nếu sự việc này vỡ lở thì em không còn đường về quê. Ban đầu em chỉ nghĩ rằng gửi con nhờ người nuôi, 2 năm sau em sẽ quay lại nhận con. Em muốn cuộc sống của em vẫn bình thường như một người con gái chưa chồng con để còn tồn tại. Bây giờ em rất ân hận vì những gì đã qua".

Khi được hỏi về người cha và tương lai của đứa trẻ, N. cho hay: "Sự việc đã đến nước này, em quyết định tự một mình nuôi con. Nhà người ta có nhận cháu nhưng không công nhận em thì về đó cũng khổ và khổ cả con. Chỉ có điều… tương lai con của em liệu có bố không???", N. ngây ngô hỏi.

Trao đổi với chúng tôi, ông N.T.V. (bố của người mẹ) cho hay: "Cách đây hơn 1 tuần, gia đình tôi bất ngờ biết tin con gái mình sinh con. Cũng hôm đó người cưu mang đứa bé đưa cháu về trụ sở UBND xã quê tôi để làm giấy tờ thủ tục, sau đó tôi mới được biết".

Ông V. chua xót kể tiếp: "Mặc dù gia đình rất giận con nhưng rồi vì tình thương, gia đình tôi thống nhất tha thứ cho con gái để đồng ý nhận con cháu về. Sau đó tôi đã ra Hà Nội gặp lại người cưu mang, nhiều lần tôi ra Hà Nội để xin đón cháu nhưng chưa được, hôm nay nhờ có chính quyền, nguyện vọng của gia đình tôi đã được giải quyết".

Vào lúc 13h cùng ngày, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, chị Hòa cùng nhóm thiện nguyện đã bàn giao bé Mít về tay N. cùng với những thứ đồ cá nhân lỉnh kỉnh của bé.

Theo lời chị Hòa, toàn bộ bỉm sữa, quần áo do chị cùng những nhà hảo tâm mua cho bé, số tiền khoảng 8 triệu, sau khi trừ các chi phí cho các khoản trong thời gian qua sẽ được chị Hòa gửi qua tài khoản để nuôi bé hoặc chuyển cho các trường hợp khó khăn hơn. Theo quan điểm của chị Hòa, mục đích muốn tất cả giành cho bé Mít chứ không phải cho mẹ của bé.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ