Khi ca mổ đẻ thành công, một nhân viên từ phòng mổ đi ra thông báo cho gia đình sản phụ V. biết đó là bé cháu trai, nặng 3,2kg. Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nên các bác sĩ đã chuyển gấp cháu bé lên khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức sơ sinh. Hơn 1 ngày, khi sức khỏe cháu bé ổn định, các bác sĩ đưa cháu ra khỏi lồng ấp về với mẹ của bé đang nằm phòng sau sinh. Trong khi đang phấn khởi mong đợi nhận con, thì nhiều người thân cùng sản phụ V. hẫng hụt phát hiện...

Hải Phòng: Hy hữu bác sĩ thông báo sinh bé trai, gia đình sản phụ nhận được bé gái

Về mặt thủ tục giấy tờ, Ban Giám đốc phát hiện sai sót do nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính của cháu bé vào hồ sơ bệnh án.

Theo đó, vào lúc 19h, ngày 22/6 sản phụ N.T.Y.V (SN 1991, trú tại huyện An Dương, TP Hải Phòng) được nhập bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để sinh con. Đến khoảng 5h40, ngày 23/6, bác sĩ khám phát hiện thai bị suy, tử cung mở hết, đầu không lọt nên chỉ định mổ đẻ cấp cứu tại khoa Đỡ đẻ.

Khi ca mổ đẻ thành công, một nhân viên từ phòng mổ đi ra thông báo cho gia đình sản phụ V. biết đó là bé cháu trai, nặng 3,2kg. Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nên các bác sĩ đã chuyển gấp cháu bé lên khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức sơ sinh.

Hơn 1 ngày, khi sức khỏe cháu bé ổn định, các bác sĩ đưa cháu ra khỏi lồng ấp về với mẹ của bé đang nằm phòng sau sinh. Trong khi đang phấn khởi mong đợi nhận con, thì nhiều người thân cùng sản phụ V. hẫng hụt phát hiện cháu bé là con gái khi vừa mới mở tã lót ra để "khoe".

Không tin tưởng mẫu xét nghiệm ADN

Theo thông tin từ người nhà sản phụ, ngay sau khi phát hiện sự việc hy hữu, chồng chị V. cùng gia đình đã kéo lên Ban Giám đốc để phản ánh.

Chia sẻ với PV, bà L.T.Th. (mẹ đẻ của sản phụ V.) cho biết: "Khi gia đình chúng tôi kiến nghị, sau đó ít phút bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã trực tiếp xuống nhận lỗi với chúng tôi là có sự nhầm lẫn về giấy tờ. Họ nói rằng có sự nhầm lẫn của nhân viên về việc viết nhầm giới tính chứ không phải nhầm con". Bà Th. thất vọng.

Trước sự việc trên, ngày 25/6, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng sau đó đã tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN của chị V. và cháu bé rồi gửi đi phân tích ADN.

Mặc dù kết quả cho thấy cháu bé có quan hệ huyết thống: Mẹ – con. Tuy nhiên, gia đình sản phụ V. vẫn không tin tưởng vào kết quả xét nghiệm này của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và tiếp tục kiến nghị để gia đình tự lấy mẫu máu mang đi xét nghiệm.

Được biết, sáng ngày 27/6, phía bệnh viện đã lấy mẫu máu của chị V. và cháu bé trước sự chứng kiến của chồng chị V. và người thân, niêm phong rồi đưa cho gia đình gửi đi xét nghiệm ADN.

Lỗi do viết nhầm giới tính?

Liên quan đến sự việc trên, chiều ngày 30/6, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Đinh Viết Đạt – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để xác minh.

Ông Đạt cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người nhà sản phụ V., Ban Giám đốc bệnh viện đã họp gấp kíp mổ, kiểm tra lại quy trình.

Theo vị Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, sau khi rà soát thấy mã vòng tay của cháu bé và sản phụ V. hoàn toàn trùng khớp (mang số 418).

Tuy nhiên qua rà soát về mặt thủ tục giấy tờ, Ban Giám đốc phát hiện sai sót do một nữ hộ sinh ghi nhầm giới tính của cháu bé vào hồ sơ bệnh án.

Trả lời thêm về sự sai sót, bác sĩ Đinh Tiến Đạt cho rằng, vì lý do ngay sau khi mổ, cháu bé có biểu hiện suy hô hấp nên các Bác sĩ tại khoa Đỡ đẻ phải chuyển cháu bé gấp lên khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, cấp cứu. Trong khi đó, các nhân viên y tế chưa kịp để gia đình sản phụ đón con như các ca bình thường.

Cụ thể, do gấp gáp nên nữ hộ sinh của kíp mổ ghi nhầm giới tính vào hồ sơ bệnh án của sản phụ V. là con trai.

Cũng liên quan đến sự việc, trong một cuộc trao đổi với PV, ông Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng nói: "Về trách nhiệm trong việc này, bệnh viện sẽ họp ban chuyên môn, xem xét toàn bộ quy trình xem ai đúng, ai sai. Từ đó, chúng tôi sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét trách nhiệm, ai sai sẽ bị xử lý nghiêm".

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ